Thứ Ba, 29 tháng 10, 2019

Ai cũng thích các món làm từ quả đào, nhưng không thể phủ nhận là món nào cũng có vị "y như nhau" và đây là lý do vì sao

Nếu nhớ không nhầm thì cơn sốt trà đào và các món làm từ đào đã từng nổi lên khắp mọi miền đất nước trong một khoảng thời gian cách đây không lâu (đâu đó giữa năm 2017). Lúc đó, trà đào có thể nói là phủ sóng trên mọi mặt trận, các trang web ẩm thực thi nhau điểm danh những quán bán trà đào, so sánh xem chỗ nào ngon hơn, chỗ nào đặc biệt, để rồi kéo theo đó là một loạt những món làm từ quả đào như bánh bông lan đào, cheesecake đào, kem đào, pudding đào… Khỏi phải nói là những món này được yêu thích thế nào, và thậm chí cho đến hiện tại dù cơn sốt đã thuyên giảm thì mọi người vẫn còn chuộng lắm.

Những món bánh được làm từ đào đã từng một thời khiến giới trẻ phát cuồng.

Song có một sự thật là trà đào không phải mới. Vị đào có trong các lựa chọn vị trà sữa, sinh tố từ rất lâu rồi, nhưng vẫn không gây tiếng vang gì cho đến khi một vị thiên tài nào đấy quyết định… bỏ đào miếng vào thức uống. Chỉ một biến tấu nho nhỏ ấy mà lại thành công khiến giới trẻ phát cuồng.

Đào miếng được thêm vào có lẽ là nhân tố làm nên sự thành công của các món từ đào.

Thế nhưng, có một sự thật là hầu hết các món làm từ đào đều có vị tương tự nhau không khác gì, ấy là do nguyên liệu đều đến cùng một nguồn. Hầu hết các món làm từ đào đều có nguyên liệu chính là đào ngâm đóng hộp. Tuy nhiên đó lại không phải, và không thể đại diện cho mùi vị thực sự của quả đào do quá trình chế biến rất công nghiệp với tầng tầng lớp lớp các loại hương liệu.

Hầu hết các món từ đào ở Việt Nam đều có nguồn gốc từ một loại đào ngâm đóng hộp.

Hầu hết các món bánh làm từ đào ở Việt Nam không sử dụng đào tươi, mà là đào ngâm, cốt bánh thường được làm từ siro đào và phần syrup ngâm đào. Ấy chính là lý do vì sao dù là bánh, kem, cheesecake hay trà đào thì đều có vị na ná nhau.

Không thể phủ nhận được các món như vậy vẫn rất ngon, tuy nhiên nếu có thể, bạn vẫn nên một lần thử ăn một quả đào tươi, hay các món được làm thẳng từ đào tươi. Quả đào tươi thật sự sẽ có vị thanh và mùi thơm rất nhẹ. Và đặc biệt là dù đào chín mềm hay đào còn hơi cứng, chúng đều sẽ có vị ngọt dịu đặc trưng. Nhiều người thích ăn đào tươi lúc còn hơi cứng do kết cấu giòn mà vẫn ngậm nước, còn những quả chín mềm thì thường được đem ngâm hoặc làm bánh, mứt.

Đào tươi có vị rất khác đào ngâm đóng hộp, ai cũng nên thử một lần!

Ngoài ra, một nguyên do khác khiến các quả đào nổi tiếng đến thế có lẽ là vì chúng… quá xinh. Cũng chẳng phải khi không mà các cô gái lại thường hay được so sánh với các quả đào, bởi vì nhìn vẻ mọng nước xinh xắn ấy thì đúng là khiến người ta yêu thích đấy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét