Kim chi là món ăn "quốc hồn quốc tuý" của Hàn Quốc cũng chẳng thua kém gì món phở Việt Nam cả. Người Hàn yêu kim chi đến mức lập hẳn bảo tàng kim chi, lại còn bỏ cả gia tài ra để nghiên cứu cách đưa kim chi lên vũ trụ cùng với phi hành gia người Hàn Quốc. Thế nhưng trong mắt bạn bè nước ngoài, hầu như ai cũng gắn liền hai tiếng "kim chi" với hình ảnh những chiếc bắp cải được ngâm trong sốt ớt đỏ, mà không hề hay biết rằng kim chi Hàn Quốc thực ra cũng có nhiều loại, được làm từ nhiều món rau củ khác nhau từ quen thuộc đến "lạ hoắc" chưa ai nghe bao giờ.
BTS làm kim chi cùng nhau trong show thực tế RUN.
Trong một tập của RUN - show thực tế của nhóm nhạc Kpop BTS, các thành viên đã có một cuộc thi làm kim chi hết sức gay cấn và thú vị. Nhờ cuộc thi này, nhiều fan của BTS mới biết rằng hoá ra kim chi nào chỉ có bắp cải mà còn có nhiều loại khác đa dạng vô cùng. Hãy cùng chúng mình học tên các loại kim chi từ hội "anh em cây khế" nhà Chống Đạn nhé!
Kim chi cải thảo
Có lẽ kim chi cải thảo là loại kim chi phổ biến nhất, có thể xem như đại sứ hình ảnh cho cả làng kim chi nói chung. Kim chi cải thảo rất dễ ăn và có thể ăn kèm cùng với hầu hết mọi món ăn Hàn Quốc khác từ cơm trắng, thịt luộc, thịt nướng, canh, mì... Cải thảo có vị ngọt nhẹ tự nhiên, ngâm với muối rồi ướp cùng tương ớt, bột nếp cùng các loại gia vị khác tạo nên hương vị chua chua cay cay dùng để giải ngán và kích thích khẩu vị cực hiệu quả.
Kim chi củ cải
Kim chi củ cải hiếm hơn kim chi cải thảo, nhưng cũng không phải không có. Kim chi củ cải được làm từ củ cải trắng to, loại củ này vốn có vị ngọt và cay nhẹ tự nhiên, có thể muối chua hoặc muối cay. Nếu bạn thường ăn gà rán kiểu Hàn thì sẽ thấy quen thuộc với kim chi củ cải muối chua đấy, vì họ thường cho một phần kèm với gà rán. Kim chi củ cải có thể đem nấu canh, nấu các món hầm hay ăn kèm những món thịt chiên nhiều dầu mỡ để cân bằng vị giác.
Kim chi lá tía tô
Lá tía tô vốn là món rau khá quen thuộc với người Việt Nam, thường dùng trong các món cuốn, ăn sống kèm với nhiều loại thịt, bún... Ở Hàn, lá tía tô cũng là nguyên liệu làm kim chi. Tuy nhiên món kim chi này không phổ biến cho lắm vì làm cũng tốn công nhưng số lượng lại ít. Lá tía tô vốn nhỏ và mảnh nên phải xử lý tỉ mỉ, cẩn thận. Lá tía tô Hàn có vị gần như bạc hà, the nhẹ, có mùi thơm, khi được ướp với gia vị và tương ớt sẽ làm đậm vị, ăn kèm với cơm trắng không cũng rất ngon.
Một số hình ảnh khác của kim chi tía tô.
Kim chi hành lá
Kim chi hành lá là một loại banchan phổ biến trong các bữa cơm của người Hàn (banchan là các món ăn kèm cơm đấy). Hành lá vốn có mùi thơm hăng đặc trưng, khi ướp với sốt ớt và nước mắm cá cơm thì sẽ bớt đi sự hăng, tăng thêm phần đậm đà, có hương vị gần như củ kiệu vậy nhưng ít chua hơn. Kim chi hành lá là món ăn mùa Xuân phổ biến vì mùa này là mùa hành. Loại kim chi này thường được sử dụng trong các món hải sản như bánh Pajeon hay món tôm cuộn măng tây và hành.
Kim chi ngưu bàng
Đây có lẽ là loại kim chi lạ lẫm ngay cả với người Hàn, bởi chính các thành viên BTS sau khi nghe xong còn phải tìm hiểu lại trên mạng. Kim chi ngưu bàng là một món ăn có giá trị dinh dưỡng nhiều hơn là hương vị, bởi củ ngưu bàng có tính kiềm dương, rất bổ với người bệnh và những người dư a xít, thường được xem là một loại nhân sâm. Củ ngưu bàng thường được dùng để nấu các loại canh hầm bổ dưỡng. Món kim chi ngưu bàng có nguồn gốc ở tỉnh Kyongsang, Hàn Quốc và được biết đến như một món ăn tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
Củ ngưu bàng cũng được xem là một loại thuốc quý của người Hàn.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét