Thứ Năm, 28 tháng 2, 2019

Sài Gòn còn có một loạt những món bánh ngọt kiểu Pháp tinh tế khiến người ta mê mệt, bạn đã thử loại nào rồi?

Những món bánh Pháp luôn có một sức hấp dẫn lạ kì, ngoài việc ăn ngon ra thì còn có cảm giác rất lãng mạn và tinh tế. Ở học viện hoàng gia ẩm thực Pháp nổi tiếng còn có hẳn một khoa chỉ dành cho các món bánh Pháp mà rất nhiều đầu bếp Michellin trên thế giới từng phải học qua. Bánh Pháp cũng vô số lần xuất hiện trên những bộ phim ẩm thực, phim tình cảm nổi tiếng như Breakfast at Tiffany's, No Reservations... Đủ hiểu sự yêu thích của nhiều người với bánh Pháp. Ngày xưa, thật khó để tìm được các loại bánh ngọt kiểu Pháp ở Sài Gòn, tuy nhiên ở thời nay thì không khó để có một buổi trà chiều "sang chảnh" tại gia với những món bánh này đâu nhé!

Croissant

Nguồn ảnh: Thảo Quốc Đỗ, Judas Miha.

Nếu bạn đã từng xem bộ phim tình cảm nổi tiếng thập niên 80 Breakfast At Tiffany's thì không thể không biết loại bánh kinh điển này. Theo như bộ phim thì croissant chính là món bánh ăn sáng "thượng lưu" xuất xứ Pháp mà những người giàu có thời bấy giờ hay ăn. Croissant, hay còn gọi là bánh sừng trâu, có nguồn gốc từ Áo nhưng nổi tiếng ở Pháp, được làm từ bột mì, men, bơ, sữa và muối. Bánh croissant có nhiều lớp, phải thật xốp, giòn và thơm phức mùi bơ, uống với một cốc cà phê hay một cốc trà nóng vào buổi sáng thì thật không còn gì bằng. Đây là một loại bánh quá nổi tiếng và bạn có thể tìm nó tại rất nhiều nơi ở Sài Gòn.

*Địa chỉ: Dairy Queen, Dunkin' Donut, Starbucks...

Éclair

Nguồn ảnh: Thu Hương.

Éclair là một loại bánh khối dài, được làm từ bột bánh su (choux) rất nhẹ, khi nướng lên sẽ rỗng và phồng. Bên trong có nhân kem bánh pastry được làm từ trứng, sữa và đường, phía trên phủ một lớp kem tươi hoặc đường. Từ điển Chambers Dictionary (Anh) đã định nghĩa chiếc bánh này là "một loại bánh, có hình thù dài nhưng thời gian tồn tại ngắn" - ý nói đến việc bánh ngon đến mức người ta ăn thật nhanh. Bản thân Éclair cũng có nghĩa là "tia chớp", mô tả "tốc độ" khi ăn chiếc bánh này.

*Địa chỉ: Ume Journee A Paris, PAUL, Saint Honore...

Macarons

Nguồn ảnh: Gấu Mập Mạp, Rin Numb.

Macaron là món bánh Pháp nổi tiếng "sang chảnh" do ngoại hình xinh đẹp, bắt mắt cũng như giá thành đắt đỏ. Những chiếc bánh macaron đắt nhất ở Paris còn có giá lên tới khoảng 7.000 đô, nhưng ở Việt Nam thì mỗi chiếc chỉ có giá trung bình là 20k mà thôi. Macarons được làm từ bột hạnh nhân chứ không phải bột mì, và thường được trang trí đẹp, khi ăn thơm mùi trứng, đường và hạnh nhân, cực thích hợp để ăn kèm khi thưởng thức trà chiều.

*Địa chỉ: The 1985 Cafe, Paris Baguette, Une Journee A Paris...

Paris-Brest

Người Pháp rất thích bánh choux, có lẽ vì vậy mà họ phát minh ra nhiều phiên bản bánh hấp dẫn không kém từ loại bột này và Paris-brest là một trong số đó. Paris-brest có bột từ bánh choux giống Éclair, nhưng có dạng vòng và ăn kèm loại kem béo ngậy hơn, nặng hơn kem pastry. Tên bánh được đặt theo một cuộc đua xe đạp nổi tiếng giữa lòng Paris vì chiếc bánh này trông giống như bánh xe đạp.

*Địa chỉ: LT Patisserie Bakery, Une Journee A Paris...

Mille-Feuille

Nguồn ảnh: Hy Ngốc, Phương Tử Tống, Mai Yến Thanh, Ren Phạm.

Mille-Feuille có nghĩa là "nghìn lớp". Trong thực tế thì chiếc bánh này không có đến hàng nghìn lớp bánh, nhưng cũng đủ nhiều để người Pháp đặt cho nó một cái tên "hoành tráng" như vậy. Bánh giòn, thơm phức mùi bơ và được kẹp với kem pastry ngọt ngào, phía trên phủ caramel hoặc các loại hạt. Loại bánh này có thời rất phổ biến với giới quý tộc các nước châu Âu.

*Địa chỉ: Miyama Cafe, The 1985 Cafe...

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét