Theo anh Dương Văn Tình, HTX sản xuất Tung lò mò Châu Phong, An Giang thì Tung lò mò được tạo nên từ nhiều thành phần của thịt bò, không lẫn một chút thịt heo. Để làm món ăn này, người ta sử dụng ruột bò làm bao bên ngoài. Ruột bò được lộn bề trái, cạo, rửa nước muối thật sạch rồi lộn lại, phơi hơi se se.
Nhân bên trong là thịt bò trộn với mỡ được băm nhuyễn. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của người Chăm, để được tung lò mò ngon nhất, người ta phải lấy thịt bò ngon như đùi, bắp hoặc thịt bò nạc lóc từ xương. Sau khi khử mùi bò bằng rượu và gừng, thịt bò được loại bỏ hết gân và bầy nhầy rồi xắt nhuyễn. Khi làm, thịt và mỡ bò phải theo tỷ lệ hai thịt một mỡ và mỡ bò dùng làm lạp xưởng là loại mỡ sa, mỡ chày vừa mỏng, vừa không nặng mùi như mỡ thăn.
Tại gian hàng ẩm thực Vàm Sát, Cần Giờ nhiều vị khách thích thú với những chú tôm sú to bằng bàn tay, trọng lượng mỗi con khoảng 300gr, tầm 4 con 1kg.
Theo bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, PGĐ Sở Du lịch TPHCM: "Hoạt động hướng đến tiêu chí nhằm tạo sân chơi cho các nghệ nhân có thể giao lưu, trao đổi nghề nghiệp… qua đó có thể giới thiệu, quảng bá, tôn vinh các giá trị văn hóa ẩm thực vùng miền. Đặc biệt, góp phần quảng báo du lịch TPHCM, nơi hội tụ sản vật của mọi miền đất nước".
Đây là sự kiện thường niên, liên hoan ẩm thực Đất Phương Nam 2019 quy tụ hơn 250 món ăn mặn, 100 món chè, bánh phương nam và hơn 40 gian hàng đặc sản.
Phạm Nguyễn
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét