Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Bún đậu mắm tôm đã là gì so với độ bốc mùi "đỉnh cao" của những món ăn này trên thế giới

Cá trích thối (Thụy Điển)

Món cá trích thối có thể sẽ là một sự liều lĩnh với khứu giác và cả vị  giác của thực khách, dù là những người can đảm đi chăng nữa. Bởi đây là loại thực phẩm sống được làm chín bằng phương pháp lên men "có một không hai": ủ trong các hộp kín với áp suất cao cho đến khi "dậy mùi" là đạt... Món ăn "kinh dị" đến từ miền Bắc Thụy Điển này thường bị cấm ở một số hãng hàng không bởi nguy  cơ cháy nổ luôn luôn rình rập trong các lon đựng tràn trề áp suất.

Người Thụy Điển thường ăn cá trích thối với bánh mì, khoai tây luộc, hành, cà chua, bơ và sốt. Nếu bạn tự tin đã từng thử qua trứng thối hay bơ ôi thì hãy bật nắp món này nhé, nếu không mùi vị của nó sẽ khiến bạn "sởn gai ốc" đấy.

Cá đuối lên men (Hàn Quốc)

Đây là món ăn luôn xuất hiện trong các bảng xếp hạng về món ăn nặng mùi nhất hành tinh. Thậm chí món này còn được ví giống như mùi... toilet. Sở dĩ có mùi như vậy là do nguyên liệu là thịt cá đuối lên men. Khi mùi hôi thối đạt tới mức độ kinh khủng nhất, cá mới được đem ra và thái thành miếng để ăn sống. Khi cá lên men, acid uric trong da chúng chuyển thành amoniac (giống mùi nước tiểu). Mùi hôi thối này sẽ còn "đeo bám" bạn đến mức nhiều giờ, thậm chí ám mùi lên cả quần áo, da và tóc khiến mọi người xung quanh phải "dè chừng" đấy.

Đậu phụ thối (Hong Kong)

Tại sao đậu phụ "thối" rồi vẫn ăn được nhỉ? Nếu bạn đã từng "rùng  mình" bởi hương vị không lẫn vào đâu được của món chao Việt Nam thì hẳn món này sẽ là một thử thách khó nhằn không kém cạnh. Để làm ra món ăn này, người ta cho đậu phụ tươi vào hỗn hợp gồm sữa tươi lên men, thịt, rau và cả hải sản sau đó ủ muối. Hỗn hợp này chỉ được lấy ra ăn khi bị "thối" đến nỗi xuất hiện... những còn giòi ở bên trong. Món ăn này tuy "thối" nhưng càng ăn sẽ càng dễ ghiền bởi vị béo dậy mùi đặc trưng của nó.

Cá mập thối (Iceland)

Món ăn vừa thưởng thức vừa "bịt mũi" này lại là một đặc sản riêng biệt của xứ Iceland. Những miếng thịt cá mập sau khi "giấu" đủ trong đất sẽ được đem lên phơi khô, treo lủng lẳng... chờ ngày bị "xử" trong các bữa tiệc rượu. Miếng thịt đạt tiêu chuẩn khi có lớp vỏ khô màu nâu và mùi amoniac đặc trưng. Đầu bếp nổi tiếng Anthony Bourdain từng nhận xét món này rằng đây là món ăn có hương vị tồi tệ, ghê tởm, kinh khủng nhất mà ông từng ăn. Và thậm chí nhiều người đã nôn ngay sau khi đưa miếng cá vào miệng... Trái lại, một số người nói rằng nếu bịt mũi lại, chỉ ăn mà không ngửi thì món này khá ngon, thịt mềm và ngọt.

Đậu natto (Nhật Bản)

Món ăn có kết cấu nhơn nhớt, khó ngửi và mùi vị "khủng khiếp" này đến từ "xứ sở hoa anh đào" Nhật Bản. Để làm món ăn này, sau khi ngâm hạt đậu nành nhỏ trong vòng một ngày, người Nhật đem luộc chín rồi cho lên men. Theo cách cổ truyền, đậu được ủ trong các túi rơm. Hiện nay, người Nhật sử dụng men kosokin để ủ đậu nành trong khoảng 24 giờ ở nhiệt độ 40 °C. Món ăn này thường được ăn kèm với cơm, hoặc có thể nấu thành súp, làm nhân sushi cuộn và nước dùng của mì Soba. Nếu bạn yêu thích nền ẩm thực vốn dĩ rất "sống" của Nhật Bản thì đây quả là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy.

Phô mai xanh Cabrales (Tây Ban Nha)

Đây là một trong những loại phô mai xanh có mùi hôi nặng nhất thế giới nhưng lại có giá trị dinh dưỡng và đắt đỏ bậc nhất đấy. Phô mai Cabrales chỉ có thể được sản xuất bằng nhiệt độ bên trong các hang động của dãy núi Picos de Europa ở Tây Ban Nha. Thông thường, mất từ 3 - 6 tháng để tạo ra một cục phô mai và chúng phải được làm, bảo quản hoàn toàn trong các hang động, được chăm sóc bởi những người chăn cừu cho đến khi đạt đến chất lượng yêu cầu. Điều đáng  kinh ngạc là một bánh phô mai chỉ nặng khoảng 2kg lại từng được bán với giá rất "khủng", tương đương 400 triệu VND.

Bạn có đủ dũng khí để thưởng thức những món ăn nặng mùi, khó ngửi trên đây không? Nếu có thì hẳn lý do chúng vẫn tiếp tục được sản xuất là vì... để dành cho những con người như bạn đấy.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét