Thứ Sáu, 27 tháng 9, 2019

Hồi này đến tuổi cập kê, chị em mang mời crush món bánh này đảm bảo là "đi ...

Ăn uống thời nay thật là có lắm câu chuyện để kể. Không chỉ còn là những chuyện ăn gì, ở đâu, ăn chỗ nào ngon..., ăn uống bây giờ còn cần phải "tạo nét" với đủ thứ câu chuyện hầm bà lằng đi kèm. 

Đây nhé, đơn cử như cái món bánh sắp được nhắc đến đây thôi, nó lại đi liền với một câu chuyện muôn thuở mà nhiều chị em, thậm chí là nhiều anh em rơi vào: chuyện... Ế. Và như các cụ bảo, "có bệnh thì vái tứ phương", còn nếu muốn "đi đu đưa đi" thì sao không thả "bùa yêu" bằng thứ bánh với cái tên ma mị này để khiến người ta "mê" luôn mình: bánh ngải.

Hồi này đến tuổi cập kê, chị em mang mời crush món bánh này đảm bảo là đi đu đưa luôn - Ảnh 1.

Từ món bánh với cái tên lạ hoắc được dân tình săn lùng...

Mấy ngày vừa rồi, tự nhiên thấy dân tình ào ào đăng đàn tìm mua thứ bánh mang cái tên cực lạ, phải nói là lạ hoắc với rất nhiều người: bánh ngải.

Gì thế? Bánh gì mà tên nghe lạ thế? Bánh ngải là bánh có ngải ở bên trong phải không? Vậy tôi phải tặng cho crush của tôi ăn mới được, cho crush tôi mê bánh rồi mê luôn cả tôi nhỉ?

Dù vẫn biết, tất cả chỉ là chuyện đùa mà hội "Ế" nói với nhau cho vui thôi, nhưng chuyện rình chỗ mua bánh là có thật đó. Bởi bao nhiêu người ăn rồi cứ khen lấy khen để, lại tìm chỗ mua để ăn cho đỡ thì, thì những kẻ chưa được ăn lại càng thêm tò mò muốn thử...

Hồi này đến tuổi cập kê, chị em mang mời crush món bánh này đảm bảo là đi đu đưa luôn - Ảnh 2.

Thế thì, bánh ngải thật sự là gì? Vì sao lại có tên như vậy? Có ngải gì bên trong thật ư? 

...đến món bánh đặc sản không phải ai cũng có cơ hội thử

Câu trả lời cho những ai thắc mắc rằng bánh ngải có ngải gì bên trong thật không, thì: CÓ, có ngải bên trong thật. Đó chính là lá ngải, một loại rau quen thuộc mà chúng ta hay dùng để tần với gà hoặc rán cùng trứng, ăn lẩu hoặc nấu canh...

Bánh ngải là một đặc sản của người dân tộc Tày, Nùng ở một số nơi thuộc vùng núi phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn... 

Các nguyên liệu chủ yếu làm nên món bánh này là gạo nếp, lá ngải cứu, vừng, đường... Bánh ngải không khó làm nhưng lại đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao. Từ khâu chọn nguyên liệu cũng đã phải kỹ càng để chọn được gạo nếp ngon thì bánh mới dẻ, lá ngải bánh tẻ để có được mùi thơm vừa vặn... Sau đó, người ta đun lá ngải trong nước tro tới khi nhừ thì loại bỏ gân lá và nắm thành từng nắm. Gạo nếp mang đồ thành xôi tới khi thật dẻo. Xôi vừa chín thì bỏ vào giã cùng lá ngải. Vừng đen thì rang rồi giã nhỏ để làm nhân. 

Hồi này đến tuổi cập kê, chị em mang mời crush món bánh này đảm bảo là đi đu đưa luôn - Ảnh 4.

Món bánh ngải có màu xanh đặc trưng của lá ngải, cầm vào dẻo mềm. Bánh ăn dẻo như bánh dày, thơm mùi hương của gạo nếp quyện với chút hăng hăng lạ lạ của lá ngải, lại thêm nhân vừng thơm bùi ngọt ngọt. Tất cả hoà quyện tạo nên món bánh mang hương vị vùng cao đặc sắc.

Với những người mới ăn lần đầu, có những bạn sẽ cảm thấy hơi khó ăn vì mùi lá ngải hăng hăng hoặc vì nhân quá ngọt. Tuy nhiên, nếu đã thích cái hương vị lá ngải thì càng ăn lại càng thấy ghiền.

Theo chia sẻ của một số người, bánh ngải ở Lạng Sơn, Cao Bằng được bán với giá chỉ 10k - 15k/chục bánh. Những bạn ở Hà Nội hoặc Sài Gòn vẫn có thể thưởng thức bởi hiện nay, bánh ngải đã được chuyển từ các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn về bán ở Hà Nội với giá từ 35k - 40k/chục.

Cứ thử mang mời crush của bạn ăn bánh này đi, biết đâu đó người ta lại "nghiện" bánh, rồi "nghiện" luôn cả người tặng bánh đó!

Hồi này đến tuổi cập kê, chị em mang mời crush món bánh này đảm bảo là đi đu đưa luôn -  Ảnh 6.
Hồi này đến tuổi cập kê, chị em mang mời crush món bánh này đảm bảo là đi đu đưa luôn - Ảnh 7.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét