Hiếm lắm mới được dịp nghỉ lễ dài vậy, nếu không kịp lên kế hoạch du lịch hay về quê từ sớm thì đến giờ này cũng chẳng đi đâu được. Tuy nhiên, sao phải đi đâu xa khi mà ngay tại thành phố với bề dày văn hoá như Sài Gòn cũng có biết bao nhiêu là hàng quán hay ho chờ mình khám phá? Cùng xem qua combo "Một thoáng Saigon xưa" gồm những hàng quán đủ tiêu chí "xưa - chất - ngon" cho một ngày rảnh rỗi nhé!
Sáng: Bánh mì chảo Hoà Mã
Còn gì đậm chất "Sài Gòn" hơn việc tận hưởng buổi sáng với bánh mì chảo Hoà Mã - hàng bánh mì đã tồn tại hơn nửa thế kỷ ở Sài Gòn?
Nguồn: FB Angela Ong.
Đây là hàng bánh mì được mở ra từ tận năm 1954, do hai vợ chồng người Việt từng làm trong công xưởng Pháp. Tại đây, ông bà học được công thức làm các món pate, thịt nguội chuẩn Pháp nên được cả người nước ngoài ưa chuộng. Quán đã không biết bao lần góp mặt trên các trang web du lịch nước ngoài, được ca ngợi là "bữa sáng ngon nhất" bởi các du khách. Có thể nói, các món bánh mì ở đây có hương vị lâu đời nhất và chuẩn nhất Sài Gòn đấy.
Một phần bánh mì chảo ở đây có giá 50k bao gồm trà đá, nhưng cũng không tính là quá đắt nếu nghĩ rằng mình đang trả cho trải nghiệm hơi "hoài cổ" nữa nhỉ?
Trưa: Hủ tiếu Patechaud Thanh Xuân
Ngày xưa lắm, giới công chức Sài Gòn có thói quen ăn bánh patechaud kèm với hủ tiếu, đây là một đặc điểm độc đáo từ sự giao thoa hai nền văn hoá Việt Pháp không nơi nào có và Hủ tiếu Thanh xuân là một trong những nơi hiếm hoi còn bán kèm patechaud với hủ tiếu đấy.
Patechaud ăn cùng với hủ tiếu khô và nước sốt đậm đặc bí truyền đã làm nên hương vị không nơi nào có của hủ tiếu Thanh Xuân, khiến quán ăn hơn 70 năm này chưa bao giờ ngừng "hot" với giới trẻ Sài Gòn. Patechaud là loại bánh ngàn lớp với vỏ giòn thơm và nhân thịt bên trong, chấm cùng với nước sốt hủ tiếu, thịt băm và tóp mỡ. Đây là sự kết hợp vừa mang ý nghĩa về mặt văn hoá lịch sử của Sài Gòn, vừa có giá trị ẩm thực trong hương vị.
Tuy nhiên bạn chú ý là quán chỉ mở cửa tới 14h và bán khoảng 100 bánh patechaud mỗi ngày, nên tốt hơn hết là đến sớm chút nhé!
Chiều: Cà phê Vợt
Văn hoá cà phê ở Sài Gòn không giới hạn người ta uống cà phê ở một thời điểm nhất định nào trong ngày, mà chỉ cần "quỡn quỡn" cũng có thể ra hàng cà phê ngồi thư thả. Có lẽ biết được điều này nên quán cà phê Vợt hơn 60 năm tuổi này mở cửa thâu đêm suốt sáng, và chỉ đóng cửa 10 phút ở thời điểm giao thừa mỗi năm.
Đây là quán cà phê đã trải qua những cột mốc quan trọng nhất của Sài Gòn từ năm 1954 đến 1975, tồn tại hơn nửa thế kỷ và được người dân trong khu vực yêu quý từ những ngày đầu. Đặc biệt, quán là một trong những nơi hiếm hoi còn giữ lại kỹ thuật pha cà phê bằng vợt rườm rà. Để có được một ly cà phê ngon, người Sài Gòn xưa phải cho cà phê vào một túi vợt dài, sau đó đun liên tục trên bếp than.
Quán đơn sơ, chỉ có một xe pha cà phê, vài chiếc ghế nhựa, và khoảng không gian nhỏ xíu trong con hẻm, thêm mùi cà phê nồng nàn đồng hành cùng những vị khách quen. Đây chính xác là một khung cảnh Sài Gòn xưa hiếm hoi giữa thành phố đang không ngừng vặn mình phát triển từng ngày. Nhiều người cho rằng cà phê quán này nhạt ở vị, song mùi thì đậm, giá cả cũng bình dân qua bao năm vẫn là một trong những quán nổi tiếng nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét