Thứ Bảy, 29 tháng 12, 2018

Hà Nội lạnh giá băng mà "triển" ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là "hết sảy"

Tuy nói trời lạnh được ngủ nướng là thích nhất, nhưng đợi mãi mới có một đợt lạnh thế này, nếu không ra đường thì… phí quá. Thử nghĩ mà xem, được dậy sớm ra phố, quàng chiếc khăn đã lâu chưa dùng, đội mũ len vừa xinh vừa ấm và ngắm Hà Nội bàng bạc đầy sương cùng chút mưa mới thật hay ho làm sao. Nếu sợ không đủ động lực để "đạp tung chăn" thức dậy thì chỉ cần nghĩ tới bữa sáng với những món bánh ngon lành, nóng "hôi hổi dưới" đây là đủ rồi này!

Bánh bao sữa đậu nóng

Mùa đông năm nay thật hiếm những đợt lạnh buốt thế này, nên cuối tuần rảnh rang, đừng ngại rời khỏi chăn để dậy sớm, ra đường ngắm một Hà Nội thật khác. Loanh quanh thể dục thể thao một chút rồi ăn sáng bằng một phần bánh bao sữa đậu nóng mới thật "chuẩn bài". Bánh bao béo ú vừa bỏ ra khỏi nồi hấp, nóng bỏng tay thơm sực lên mùi bột mới. Véo lấy một miếng vỏ bánh mềm xốp thơm thơm, thấy bên trong lộ ra phần nhân thịt băm, miến mộc nhĩ và trứng bùi ngậy, đậm đà quyến rũ. Vừa ăn vừa hít hà, thêm từng ngụm từng ngụm sữa đậu nành nóng nữa thì ấm vào tận trong lòng.

Bánh bao số 146 Quán Thánh, chợ Ngô Sĩ Liên hay 74 Bát Sứ là những địa chỉ có bán bánh bao ngon cùng sữa đậu nóng hổi được nhiều người ưa thích ở Hà Nội.

Hà Nội lạnh giá băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 2.

Bánh chưng rán

Mùa hè nóng nực thì chỉ cần nghĩ đến bánh chưng rán thôi là đã đủ thấy ngán ngấy. Nhưng gió lạnh về buốt giá đôi bàn tay rồi đó, ngồi bên mâm bánh chưng rán nghe tiếng gạo nếp xèo xèo, lại nhìn thấy đủ thứ topping chả cốm, xúc xích hay giò bên mâm ăn kèm thì khó mà cầm lòng được. Lớp vỏ ngoài rán đến độ giòn rôm rốp, bên trong nóng dẻo, lẫn chút bùi bùi của đỗ và ngầy ngậy từ thịt, thêm đủ vị đậm đà từ topping thì… siêu ngon. Chưa kể, bánh chưng rán lại nhiều năng lượng, ăn một phần thôi là đủ no đến tận trưa.

Buổi sáng, bạn có thể ghé qua dọc quanh khu phố cổ để thưởng thức món này ngay trên mấy xe đẩy rong nhé!

Hà Nội lạnh giá băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 3.

Bánh giò

Bánh giò chẳng phải chỉ mùa lạnh mới có, nhưng trời càng lạnh ăn bánh giò lại càng ngon. Vỏ bánh mềm mướt, thơm mùi bột tẻ cũng chút mùi lá thoảng thoảng, đưa vào miệng là "trôi tuồn tuột". Ấy là còn chưa kể đến nhân mộc nhĩ thịt băm xào lên thật khéo, đậm đà ngầy ngậy sướng cái miệng. Nhưng thế là chưa đủ, người ta còn ăn bánh giò với đủ loại topping từ thịt xiên đến chả cốm, giò hay xúc xích, chỉ nghĩ tới thôi đã thấy muốn dậy để lao đi ăn "ngay tắp lự" rồi!

Buổi sáng Hà Nội có rất nhiều hàng bán bánh giò, chủ yếu là bánh nhân thịt không kèm topping để ăn "nhanh gọn". Nhưng nếu muốn thử bánh giò ăn kèm ú ụ nhân, hãy thử ghé qua chợ Vĩnh Tuy xem sao.

Hà Nội lạnh giá băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 5.

Bánh khúc nóng

Những chiếc bánh khúc tuy mộc mạc đơn giản nhưng lại ẩn chứa nét tinh tế đặc trưng, vẫn được coi là món ăn phải thử khi Hà Nội vào đông. Tuổi thơ chúng ta, ai chẳng từng ít nhất một lần nhại lại theo tiếng rao của những chiếc xe bán bánh khúc rong ruổi khắp phố phường. Với đứa trẻ hồi ấy, bánh khúc là thức quà ngon lành lắm, vừa nóng hổi thơm đặc trưng vị lá khúc, vừa xen chút ngậy béo của thịt mỡ cùng đỗ xanh bùi bùi, xôi deo dẻo. Gọi một phần bánh, cứ đảo qua đảo lại tay này tay kia cho bớt nóng, lại ấm tay rồi mới từ từ thưởng thức, bao nhiêu hương vị thơ bé cứ thế ùa về chẳng dứt.

Bánh khúc Quân số 35 Cầu Gỗ hay bánh khúc Cô Lan 255 Thụy Khuê là hai hàng bánh khúc nổi tiếng vẫn thường được nhắc đến trên các diễn đàn ăn uống.

Hà Nội lạnh giá băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 7.

Bánh mì pate nóng

Bánh mì pate vẫn là bữa sáng cổ điển chẳng bao giờ "thất sủng" ở thủ đô. Vào ngày nhiệt độ chỉ trên dưới 10 độ thế này, hãy tạm quên những chiếc bánh mì có phần pate đông lạnh cắt miếng đi nhé, thử một chút pate được ủ ấm nóng sốt sẽ hợp hơn nhiều đó! Chiếc bánh được nướng cho phần vỏ nóng giòn, quết lên pate mềm tan thơm phức, cắn một miếng thôi là thấy cả người khoan khoái vô cùng.

Hà Nội lạnh giá băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 8.

Hà Nội chỉ có vài ba hàng còn có pate được ủ ấm. Một vài cái tên có thể kể đến là bánh mì Lãn Ông – Chả Cá, bánh mì số 18 Lê Quý Đôn hay số 101 Hoàng Ngọc Phách.

Hà Nội lạnh giá băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 9.

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng là thức quà chiều quen thuộc với người Hà Nội, nhất là vào những ngày trời lạnh. Nhưng nếu bạn muốn ăn bánh đúc vào buổi sáng thì cũng… chẳng sao. Bát bánh đúc tất nhiên là gồm phần bánh làm từ bột gạo trắng mịn, nhân thịt xào mộc nhĩ giòn giòn đậm đà cùng rau thơm, hành phi. Cuối cùng là thành phần "đỉnh" nhất khiến người ta luôn nhớ thương món ăn này chẳng dứt vào ngày rét mướt, ấy là phần nước hầm xương ngọt dịu bốc hơi nghi ngút, chỉ cần nhìn thôi cũng thấy ấm sực cả người.

Khác với đa số hàng bánh đúc nóng khác, bánh đúc trong chợ Gốc Đề vẫn thường mở sớm nên rất tiện cho các bạn dậy sớm thưởng thức đó nhé!

Hà Nội lạnh giá  băng mà triển ngay loạt bánh nóng hổi vừa thổi vừa ăn này để ăn sáng là hết sảy - Ảnh 11.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét