Đây không phải là chân lí, không phải điều được khoa học chứng minh, nhưng dường như nó đã thành truyền thống: các nhà hàng sushi càng ít chỗ thì càng được đánh giá cao. Đương nhiên, không có sự liên quan gì nổi bật giữa sức chứa của nhà hàng và chất lượng thức ăn, càng không thể cho rằng các nhà hàng sushi lớn không tốt bằng các nhà hàng nhỏ. Song, điểm qua một loạt những cái tên sushi đình đám, cái thì có sao Michelin, cái thì được đánh giá là ngon nhất vùng, ngon nhất thành phố, ngon nhất thế giới... thì ta lại vô tình thấy một điểm chung.
Ấy là, không có nhà hàng nào có nhiều hơn 10 chỗ ngồi cả.
Tất cả nhà hàng sushi nổi tiếng nhất thường xuyên nằm trong top các trang báo du lịch, ẩm thực đều có rất ít chỗ ngồi và phục vụ theo phong cách Omakase - một nét văn hoá độc đáo trong ẩm thực Nhật Bản. Makase trong Omakase có nghĩa là "tin tưởng", nghĩa là bạn tin tưởng và để bếp trưởng phục vụ những món họ chọn và bạn chỉ cần thưởng thức. Mặt khác, loại hình phục vụ trong không gian nhỏ hẹp, yên tĩnh này có thể giúp thực khách cảm thấy mình được "chăm sóc" tốt hơn, khi mà không phải chờ phục vụ hay gọi phục vụ, bởi lúc nào cũng có bếp trưởng đứng trước mặt. Ngoài ra, một nguyên do khác có lẽ là không có áp lực phục vụ quá nhiều người cùng một lúc, các món ăn thường sẽ có lợi thế về thời gian nhiều hơn.
Cụ thể, hãy điểm qua một số những nhà hàng sushi nổi tiếng và được đánh giá cao trên thế giới sau đây nhé!
Sukiyabashi Jiro - 10 chỗ ngồi
Nhà hàng sushi của ông Sukiyabashi Jiro là một trong số ít những nhà hàng sushi Michelin trên thế giới chỉ với 10 chỗ ngồi.
Được mệnh danh là "nhà hàng sushi ngon nhất thế giới", hẳn bạn đã phải nghe "phong phanh" về Sukiyabashi Jiro ngay cả khi bạn không thích đồ Nhật cho lắm. Chỉ với vỏn vẹn 10 chỗ ngồi trong một không gian cực nhỏ, sushi của ông Sukiyabashi Jiro đã hoàn toàn thuyết phục được giới phê bình ẩm thực bằng hương vị của món ăn. Tại đây, đầu bếp Pháp lừng anh Joel Rabuchon đã thốt lên: "Sukiyabashi Jiro đã cho tôi thấy thế nào là nghệ thuật sushi thực thụ!".
Bao nhiêu năm qua, trong suốt quá trình đi lên từ một quán sushi nhỏ cho đến nhà hàng Michelin đẳng cấp quốc tế đã từng tiếp biết bao tên tuổi lẫy lừng làng ẩm thực, ông Sukiyabashi Jiro vẫn chưa bao giờ nghĩ đến việc thêm một chỗ ngồi thứ 11.
Araki - 9 chỗ ngồi
Nhà hàng sushi Araki ở London (Anh) với vỏn vẹn 9 chỗ ngồi đã đạt được đủ bộ 3 sao Michelin vào năm 2017. Nhà hàng đã khẳng định rằng "mỗi chỗ ngồi đều được phục vụ tận tuỵ bởi chính bếp trưởng". Araki chỉ có duy nhất một lựa chọn trên menu, đó là menu omakase, với giá 300 bảng Anh một người, với ghi chú là "chúng tôi không có khả năng phục vụ theo nhu cầu ăn kiêng/chế độ ăn cá nhân" (nguyên văn:"unable to accommodate dietary requirements").
Nghe có vẻ "kiêu kì" là thế, nhưng quán vẫn luôn luôn đông khách, với số chỗ ngồi gần như luôn được lấp đầy. Araki cũng đã được mệnh danh là nhà hàng Nhật Bản ngon nhất London bởi tạp chí Tatler vào năm 2015.
Sabi Omakase - 10 chỗ ngồi
Nguồn ảnh: London Eater.
Lại một nhà hàng sushi ít chỗ ngồi nhận được sao Michelin, đó là Sabi Omakase ở Norway. Nhà hàng có không gian nhỏ chỉ với 10 chỗ ngồi tại quầy, thực khách có thể quan sát bếp trưởng làm sushi cho mình, trong khi lắng nghe họ thuyết trình về hương vị, cũng như các kiến thức hay về sushi. Cũng như nhà hàng Araki, trang web của Sabi Omakase nói rõ rằng: "chúng tôi chỉ phục vụ duy nhất sushi và không phục vụ các món kaarage, tempura hay teriyaki. Ngoài ra, chúng tôi cũng không có khả năng phục vụ theo nhu cầu ăn kiêng/chế độ ăn cá nhân".
Hulu Sushi - 6 chỗ ngồi
Nguồn ảnh: Rachel Gouk.
Ở Thượng Hải có một quán sushi omakase chỉ chứa được 6 người một lúc. Trong không gian gần như không có tiếng động, ngoại trừ âm thanh đầu bếp tập trung chuẩn bị thức ăn, có thực khách đã kể lại rằng họ gần như phải... thì thầm suốt cả buổi tối bởi vì sợ bản thân sẽ làm ảnh hưởng đến không khí thiền định nơi đây. Cũng như nhiều nhà hàng omakase khác, ở đây chỉ có một lựa chọn omakase, các món ăn có thể thay đổi theo từng mùa, từng ngày dựa trên món gì tươi nhất hôm đó. Hulu sushi được đánh giá là một trong số những nhà hàng sushi omakase tốt nhất Thượng Hải.
Sushi on Jones - 4 chỗ ngồi
Nguồn ảnh: lilspirations.
Nổi tiếng vì chỉ có 4 chỗ ngồi, nhưng Sushi on Jones vẫn phục vụ phong cách Omakase cũng "xịn" chẳng kém ai. Một quầy sushi bé tí giữa lòng New York (Mỹ), Sushi on Jones gây ấn tượng bởi vẻ ngoài bình dân nhưng đi kèm chất lượng và cách phục vụ chuyên nghiệp, mang lại một trải nghiệm vừa lạ vừa đáng nhớ cho nhiều thực khách. Đặc biệt, bạn sẽ chỉ phải trả 50 USD cho một lần omakase khoảng 30 phút. Đây là địa điểm omakase yêu thích của nhiều người bởi vì "bạn không phải ăn mặc quá đẹp và ngồi trong một không gian xa hoa để tận hưởng sushi ngon". Dù cách phục vụ chỉ 30 phút đôi khi còn gây tranh cãi do thời gian quá ít, nhưng Sushi on Jones vẫn rất được yêu thích và là một trong những nhà hàng sushi có tiếng ở New York. Thậm chí, để được trải nghiệm omakase chỉ trong 30 phút, bạn cũng phải đặt bàn trước khá lâu đấy.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét