Thứ Tư, 27 tháng 3, 2019

Điểm danh những món bánh với cái tên đậm mùi "fantasy" giống như bước ra từ trong truyện thần thoại

Xét đến việc đặt tên cho các món ăn, có thể nói là không nước nào kém nước nào về khả năng sáng tạo. Nếu như Trung Quốc nổi tiếng với các món mới nghe tên đã thấy đậm chất "kiếm hiệp" như Phật Nhảy Tường, Tôm Say Rượu hay Mì Ôm Mỹ Nhân thì các quốc gia phương Tây cũng nổi tiếng không kém với các món bánh có tên mang hơi hướm truyện thần thoại như sau:

Angel's food cake

Điểm danh những món bánh với cái tên đậm mùi fantasy giống như bước ra từ trong truyện thần thoại - Ảnh 1.

Angel's food cake, dịch ra là "bánh dành cho thiên thần", còn được gọi tắt là bánh thiên thần (Angel cake). Đây là một loại bánh sponge (một dạng bánh bông lan có kết cấu xốp) được làm từ lòng trắng trứng, bột và đường, ngoài ra còn thường có thêm kem tartar. Món bánh này đặc biệt không sử dụng bơ như nhiều loại khác.

Bánh thiên thần có xuất xứ Mỹ và trở nên nổi tiếng từ thế kỷ 19. Nhờ vào kết cấu nhẹ bông mà người Mỹ đã ca ngợi món bánh này như "thức mà chỉ thiên thần mới ăn" - đây cũng là nguồn gốc của cái tên hiện tại.

Devil's food cake

Điểm danh những món bánh với cái tên đậm mùi fantasy giống như bước ra từ trong truyện thần thoại - Ảnh 2.

Có thiên thần thì cũng phải có ác quỷ, Devil's food cake, trái ngược lại với Angel's food cake, dịch ra là "thức ăn của quỷ". Bánh devil's food cake thường có độ ẩm, bên trong không quá đặc và được làm nên bởi nhiều lớp socola xen kẽ. Đây được xem là phiên bản trái ngược của angel's food cake. Người ta thường khó phân biệt món bánh này với bánh socola bình thường, nhưng phần lớn đều công nhận là devil's food cake sử dụng nhiều socola hơn, khiến nó có màu tối hơn nhiều.

Fairy Cake

Điểm danh những món bánh với cái tên đậm mùi fantasy giống như bước ra từ trong truyện thần thoại - Ảnh 3.

Fairy cake, hay "bánh tiên" là một loại bánh cupcake có xuất xứ từ Anh Quốc, song cũng có một số người cho rằng fairy cake và cupcake thật ra là hai loại bánh khác nhau. Cách nhận dạng fairy cake không khó, bởi nó thường có kích cỡ nhỏ hơn cupcake, có cốt bánh giống công thức bánh xốp kiểu Victoria (theo như The British Baker). Ngoài ra, trong khi cupcake thường được nhận dạng bởi phần kem xoắn ốc đầy đặn phía trên, thì fairy cake thường được phủ bằng một lớp đường trang trí (icing) và ít kẹo nhiều màu sắc. Thông thường, người ta sẽ cắt phần trên của chiếc bánh, sau đó lại cắt nó ra làm hai rồi gắn lên topping phía trên, trông giống như đôi cánh fairy vậy.

Black Forest

Điểm danh những món bánh với cái tên đậm mùi fantasy giống như bước ra từ trong truyện thần thoại - Ảnh 4.

Black Forest cake, hay bánh "khu rừng đen" mang đậm chất thần thoại, nhất là khi nó đến từ nước Đức, quốc gia với các câu chuyện cổ tích của anh em nhà Grimm. Những khu rừng xuất hiện nhiều trong các câu chuyện cổ tích, khiến cho chiếc bánh mang tên "rừng đen" của nước này cũng mang cảm giác bí ẩn không kém. Về cơ bản, Black Forest là một loại bánh gateux được làm từ socola. Tuy nhiên, để phân biệt với bánh socola bình thường, Black Forest phải có một loại nguyên liệu là kirschwasser - một loại nước ngâm anh đào lên men có màu trong suốt. Bánh socola không có kirschwasser chỉ là bánh socola bình thường.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét